Thực hư thiết bị tiết kiệm điện: siêu tiết kiệm hay lừa đảo?

Thứ Bảy, 25/02/2017, 11:50 GMT+7

Trên thị trường lại đang rộ lên loại thiết bị được quảng cáo tiết kiệm điện 30 - 40%, xuất xứ Hàn Quốc, được nhập khẩu có chứng nhận, kiểm nghiệm đầy đủ.

Thực hư thiết bị tiết kiệm điện: siêu tiết kiệm hay lừa đảo?

Việc một vài công ty quảng cáo cho một thiết bị tiết kiệm điện nhỏ cắm vào ổ cắm mà có thể tiết kiệm điện 30 - 40% là điều hoàn toàn phi lý. Đây thực chất là là một bộ lọc tích cực chỉ có tác dụng loại bỏ sóng hài do các thiết bị điện tử (máy tính, thiết bị di động...) làm cho điện áp nguồn bị méo không còn hình sin nữa. Để “lật tẩy” thiết bị này mời bạn xem chi tiết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó qua thông tin dưới đây, hãy share ngay cho bạn bè và người thân để tránh bị lừa nhé!

 

Thảo luận từ cộng đồng Khoa Học Nhanh về thiết bị được cho là tiết kiệm điện này

Ý kiến của Hải Anh: “Cái này thấy quảng cáo online rầm rộ, mình đã biết ngay là lừa đảo. Về nguyên lý, các thiết bị đó chỉ giúp chế độ tải của các thiết bị hoạt động tốt hơn. Trong các nghiên cứu và thực tế hiện nay mới chỉ thực hiện tiết kiệm được từ 1 - 5% lượng điện tiêu thụ là rất nhiều. Với thiết bị tiết kiệm điện chỉ với bằng một ít vẩy nhựa đen bôi lên, với vài con tụ và cuộn dây... trong kết cấu mà lại có thể tiết kiệm tới 40 - 50% lượng điện tiêu thụ thì chỉ có thể là trò lừa bịp.”

“Tác dụng tiết kiệm điện của thiết bị này rất hạn chế vì công suất nhỏ và không có tác dụng gì đối với các hộ dùng điện thông thường, nơi mà điện áp có dạng hình sin, không nên ảo tưởng về việc tiết kiệm điện của thiết bị này. Vì ta hay ham rẻ chứ mua đồ dùng điện các hãng lớn nó thích hợp hết rồi chỉ là tiền nào của đấy thôi.” – Nhận xét của Quốc Bình.

Ý kiến của Linh Tâm: “Có thắc mắc là, tại sao hàng này vẫn đươc bán trên thị trường? Cơ quan chức năng đâu? Người mua có quyền khởi kiện người bán về tội lừa đảo?”

“Thực ra khi mua và gắn vào nó chỉ làm cho dòng điện ồn định và có thể tiết kiệm không đáng kể vì công xuất thiết bi tính bằng watts, nên hoá đơn tiền điện không thay đổi.

Thí dụ: một máy lạnh hay tủ lạnh có Công xuất thực 100 watts dùng điện 220 V có hệ số hiệu xuất : PF = 0.6.

Công xuất = Volt X Ampere X P.F ====> 100 = 220 × A × 0.6 Cường độ dòng A = 0.75 Ampere

Sau khi gằn PF có hệ số hiêụ xuất 0.9 (luôn luôn nhỏ hơn 1), dưạ theo công thức trên ta có: 100 = 220 × A × 0.9 Lúc naỳ Cường độ A = 0.5 Ampere

Như vậy chỉ làm cho cường độ giảm còn công xuất không thay đổi.” – Anh Trung phân tích.

 

Tham khảo bài viết "Bên trong thiết bị tiết kiệm điện: có thật sự tiết kiệm được điện?" của Nguyendoan

Trên thị trường đang có bán nhiều thiết bị được cho là có thể giúp tiết kiệm điện, theo quảng cáo thì chỉ cần cắm thiết bị này vào ổ cắm điện là có thể giúp tiết kiệm được vài chục phần trăm lượng điện tiêu thụ trong gia đình. Hôm nay chúng ta sẽ khám phá sản phẩm “tiết kiệm điện” Electricity saving box vì thấy là loại khá phổ biến, với mục đích chính là xem bên trong nó cấu tạo như thế nào, và thật sự nó có thể giúp tiết kiệm được điện năng tiêu thụ hay không?

Hình ảnh chi tiết bên ngoài:

Thực hư thiết bị tiết kiệm điện - 1

 Thực hư thiết bị tiết kiệm điện - 2

 Sản phẩm được đựng trong một hộp nhựa hoàn thiện không tốt lắm. Con tem màu xanh dương có chữ QC là nơi thường dán lên con ốc để ai mở ra rách tem sẽ không được bảo hành, tuy nhiên mình thấy khá bất ngờ vì không có con ốc ở vị trí ấy. Hơi mạnh tay chút cũng cạy ra được, bên trong thiết bị chỉ gồm cầu chì, vài con điện trở và hai bóng đèn led.

Hình ảnh chi tiết các thành phần bên trong:

Thực hư thiết bị tiết kiệm điện - 3

 Thực hư thiết bị tiết kiệm điện - 4

Thực hư thiết bị tiết kiệm điện - 5

Thực hư thiết bị tiết kiệm điện - 6

Qua việc kiểm tra bên trong, có thể nhận thấy thiết bị này chỉ có một chức năng là làm sáng hai bóng đèn. Hoàn toàn không có tác dụng tiết kiệm điện.

Có thể thấy, đây chỉ là chiêu quảng cáo câu khách, không nên tin vào những chiêu quảng cáo về thiết bị có thể tiết kiệm điện đến mức cao như vậy. Muốn tiết kiệm điện, sửa chữa điện tại nhà cần phải luôn có ý thức sử dụng điện tiết kiệm bằng các giải pháp mà ngành Điện khuyến cáo và dùng thiết bị gắn nhãn năng lượng có nhiều sao được Bộ Công Thương kiểm định.

>> Nguồn: http://khoahocnhanh.com/thuc-hu-thiet-bi-tiet-kiem-dien-sieu-tiet-kiem-hay-lua-dao-32.html

Tags: thiết bị tiết kiệm điện, tiết kiệm điện, sản phẩm tiết kiệm điện, lừa đảo, dòng điện, quảng cáo
cov.org.vn / Kinh nghiệm mua hàng
Tags: thiết bị tiết kiệm điện, tiết kiệm điện, sản phẩm tiết kiệm điện, lừa đảo, dòng điện, quảng cáo
cov.org.vn / Kinh nghiệm mua hàng