Sự nguy hiểm đáng sợ của tình trạng sốc phản vệ

Thứ Sáu, 30/12/2016, 15:48 GMT+7

Có thể bạn đã vô tình nghe hoặc quan tâm tìm hiểu về tình trạng sốc phản vệ nhưng bạn có thật sự biết được sự nguy hiểm đáng sợ của tình trạng này đối với sức khỏe và tính mạng con người.

Có thế nói, tình trạng sốc phản vệ là một trong những biểu hiện nguy hiểm đáng lo sợ nhất đối với sức khỏe con người vì biểu hiện của nó rất nhanh và diễn biến có thể khiến người bệnh trở tay không kịp và dễ dẫn đến tình trạng mất mạng.

Mọi người trên cộng đồng mạng xã hội SucKhoe.MuaBanNhanh.com chia sẻ ý kiến cá nhân:

"Tôi từng nghe câu chuyện về một cô gái ở quê bị dị ứng với khoai sắn nhưng gia đình nghèo nên vẫn phải ăn, cứ nghỉ chỉ mẫn ngữa thôi không ngờ sau khi ăn có biểu hiện bị sưng hai mí mắt, ngứa kèm đau bụng khó thở. Người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng giãy giụa, sùi bọt mép dưới sàn nhà, toàn thân tím tái.” - Thành Nam chia sẻ.

"Như tôi biết thì sốc phản vệ gặp ở khá nhiều trường hợp, có thể do thực phẩm, thuốc, nọc độc của côn trùng hoặc có nhiều người chỉ cần ngửi phải mùi gì mà cơ thể không thích ứng cũng có thể gây ra sốc phản vệ" - Vũ Vân Anh cho biết.

"Lần đầu tiên mình nghe đến cụm từ sốc phản vệ là lúc xem thời sự về vấn đề trẻ em tiêm phòng bị tử vong, theo như lời các bác sĩ là bị sốc phản vệ. Từ đó mình cũng tìm hiểu nhiều về bệnh này và biết biểu hiện nó nhẹ thì như dị ứng, nặng thì khó thở và có thể mất mạng ngay lập tức" - Phạm Thị Sự chia sẻ.

Trích từ bài viết “Bác sĩ chứng kiến bạn thân sốc phản vệ vì uống cà phê trứng” trên trang Cafebiz:

Sau khi uống ngụm cà phê đầu tiên, người bạn bên cạnh PGS Quang bỗng ngã lăn xuống đất, huyết áp giảm mạnh, mắt lờ đờ, lên cơn co thắt.

PGS.TS Võ Thanh Quang, cho biết sốc phản vệ là một hội chứng cấp tính, có nguy cơ tiềm tàng đe dọa tính mạng với biểu hiện toàn thân, đặc trưng gồm suy thở hoặc suy tuần hoàn, thậm chí cả hai.

Sốc phản vệ là hiện tượng xảy ra khi hệ miễn dịch của người bệnh nhạy cảm quá mức với một chất gây dị ứng mà họ được tiếp xúc. Khi đó, cơ thể sẽ kích thích sản xuất một chất có tên là histamine, sau vài phút, người bệnh sẽ có biểu hiện sốc.

Chất dị ứng có thể tác động qua đường máu (tiêm thuốc, vắc xin), đường tiêu hóa (ăn thức ăn), đường hô hấp (ngửi phải chất gây dị ứng). Trong đó, đường tiêu hóa gây tác động nhẹ hơn các con đường trên. Nhưng hậu quả để lại đều nguy hiểm như nhau.

>> Không thể bỏ qua: Thông tin hữu ích về sốc phản vệ - căn bệnh với những cái chết bất ngờ

“Tôi từng chứng kiến ít nhất 3 trường hợp người xung quanh mình ngã qụy ngay trước mặt chỉ vì vô tình ăn phải đồ dị ứng”, PGS Quang chia sẻ.

Sốc phản vệ

Hơn mười năm trước, vào dịp cuối tuần, PGS Quang cùng nhóm bạn đều là bác sĩ gặp nhau tại một quán cà phê ở Hà Nội. Sau khi uống ngụm cà phê đầu tiên, người bạn bên cạnh anh bỗng ngã lăn xuống đất, cốc cà phê vỡ tung.

Kiểm tra cho thấy huyết áp anh này giảm mạnh, tím tái, mắt lờ đờ, lên cơn co thắt, tình trạng rất nguy hiểm. Rất may, bản thân PGS Quang và những người bạn đi cùng đều là bác sĩ nên đã nhanh chóng sơ cứu cho bạn, sau đó đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi tỉnh dậy, người bạn này mới cho biết anh bị dị ứng với trứng. Đồ uống mà anh dùng là cà phê trứng nhưng anh không để ý. Sau khi uống, phản ứng sốc phản vệ suýt cướp đi mạng sống của anh.

Năm 2013, một nhân viên y tế của Bệnh Viện phải nằm điều trị một tuần chỉ vì ăn hải sản. Người này cũng ngay lập tức ngã quỵ xuống đất khi vừa ăn miếng đầu tiên. Nếu PGS Quang không sơ cứu kịp thời, tình trạng xấu có thể đã xảy ra.

Y tá trưởng của bệnh viện cũng có cơ địa dị ứng với một thành phần của thuốc. Một lần, cô chỉ đi ngang qua chỗ bác sĩ đang tiêm thuốc cho bệnh nhân, ngửi mùi, ngay lập tức cô bị, khó thở, lên cơn tím tái, ngã lăn ra sàn nhà. Sau đó, cô được chuyển lên làm công tác hành chính để tránh tiếp xúc với thuốc.

“Đó là 3 trường hợp điển hình tôi đã chứng kiến. Họ đều là bác sĩ, ý thức rõ nhất về tình trạng bệnh nhưng có những điều khó lường trước, không nói trước được. Điều đó chứng tỏ sốc phản vệ rất nguy hiểm", PGS Quang cho hay.

Theo PGS.TS Nguyễn Gia Bình, những trường hợp sốc phản vệ do dị ứng thức ăn khá nhiều. Có người chỉ ăn một hạt lạc cũng tử vong.

Một Bệnh viện tại Hà Nội từng cấp cứu một trường hợp bệnh nhân nữ hơn 20 tuổi bị dị ứng với dọc mùng. Được biết, bệnh nhân này thích ăn bún dọc mùng. Khi ăn dọc mùng lần một, bệnh nhân thấy ngứa mồm và đến lần hai thấy khó thở, co thắt như bị hen nặng. Bà chủ quán bún phải nhờ xe ôm đưa đến bệnh nhân này đến bệnh viện. Tuy nhiên, chưa đến nơi, bệnh nhân đã thiếu oxy não, ngừng tim nên dù sau khi các bác sĩ cấp cứu tim đập trở lại nhưng não đã hỏng.

PGS Bình lưu ý khi xảy ra sốc phản vệ chỉ cho phép xử lý cấp cứu trong vòng 10 giây, nếu chậm bệnh nhân sẽ tử vong. Do đó, những người bị dị ứng, cần phát hiện nguyên nhân và tránh tiếp xúc với các thứ đó. Đặc biệt, họ cần thay đổi thói quen ăn uống và cẩn trọng hơn trong việc sử dụng thực phẩm.

>> Nguồn: https://suckhoe.muabannhanh.com/su-nguy-hiem-dang-so-cua-tinh-trang-soc-phan-ve-415.html

Tags: sức khỏe, bệnh dị ứng, sốc phản vệ, nguyên nhân sốc phản vệ, triệu chứng sốc phản vệ, diễn biến sốc phản vệ, phòng bệnh sốc phản vệ
cov.org.vn / Kinh nghiệm mua hàng
No avatar
Đăng bởi phuongthao
Tham gia 12/12/2016
Cấp độ Administrator
Bài viết 44/44
Tags: sức khỏe, bệnh dị ứng, sốc phản vệ, nguyên nhân sốc phản vệ, triệu chứng sốc phản vệ, diễn biến sốc phản vệ, phòng bệnh sốc phản vệ
cov.org.vn / Kinh nghiệm mua hàng