Mua nhà hay thuê đều phải tính

Thứ Năm, 04/02/2016, 13:41 GMT+7

Đa số mọi người đều muốn mua nhà hơn là ở nhà thuê vì người Việt luôn có tâm lý “an cư lạc nghiệp”, vậy đầu tư vào mua nhà có ích lợi gì hơn so với thuê nhà?
Lợi ích khi mua nhà:

- Tài sản có giá trị lớn: khi mua nhà là bạn sẽ sở hữu được một tài sản có giá trị lớn, không giống như đi thuê nhà.

- Tự do: sống tại căn nhà của mình, bạn sẽ có cảm giác tự do, thoải mái hơn so với ở nhà thuê, và có thể tùy ý sửa sang căn nhà theo ý thích mà không cần phải xin phép chủ nhà như ở nhà thuê.

- Thuộc về sở hữu: khi mua nhà thì căn nhà là thuộc quyền sở hữu của bạn, bạn có thể cho thuê, hoặc cầm cố cho ngân hàng khi cần tiền gấp. Không như ở nhà thuê, khi chủ nhà gặp sự cố bất ngờ bán gấp căn nhà và buộc bạn phải dọn đi ngay, như vậy bạn hoàn toàn lệ thuộc vào chủ nhà.

- Giá trị tăng dần theo thời gian: khi bạn đem tiền mua nhà, theo thời gian giá trị sở hữu của căn nhà bạn càng tăng (vì đất chật người đông, và nhiều người vẫn có tâm lý mua nhà như bạn). Không như khi thuê nhà, bạn phải trả tiền thuê nhà nhưng số tiền đó không đem lại giá trị sở hữu cho bạn.

Ngược lại người mua nhà nên cân nhắc một vài điều trước khi quyết định:

- Đầu tiên bạn nên xem xét về khả năng tài chính của mình có đủ để mua nhà không, bởi bạn sẽ cần một khoản tiền lớn thì mới mua được nhà. Nếu không đủ tài chính, bạn nên xác định xem có thể vay mượn cha mẹ hay các mối quan hệ bạn bè hoặc ngân hàng được không, và nếu vay thì tương lai mình có đủ tiền trả và đảm bảo cuộc sống của bạn và gia đình bạn không? Theo tôi nghĩ thì trong giai đoạn khó khăn về tài chính như thế này thì không khả thi cho lắm.
>> Bất động sản 
- Bạn cũng cần phải cân nhắc xem việc mua nhà bây giờ có cần thiết với bạn không, công việc của bạn đã cố định chưa, hoặc bạn có phải thay đổi chỗ ở thường xuyên không? Sự bảo đảm công việc cũng là một yếu tố nên tính đến khi quyết định phải làm gì. Nếu bạn chỉ mới tốt nghiệp đại học hoặc công ty bạn đang có kế hoạch cắt giảm biên chế mà bạn trong nhóm đối tượng nguy cơ thì liệu bạn có dám mạo hiểm đầu tư một tài sản giá trị như vậy hay không?

- Nếu bạn có kế hoạch sống trong nhà mới mua lâu dài thì đó có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời cho bạn. Nhưng nếu bạn mua một căn nhà và cố gắng bán ngay hoặc bạn gặp phải sự thay đổi nào đó mà cần tiền để giải quyết. Với tình hình tài chính và thị trường bất động sản ảm đạm hiện nay, bạn sẽ dễ bị lỗ vốn.

Mua nhà đem lại nhiều lợi ích cho chủ sở hữu, và ai trong đời cũng muốn sở hữu được một căn nhà. Tuy nhiên vì hoàn cảnh nhiều người cũng đành phải chọn giải pháp ở nhà thuê. Việc ở nhà thuê cũng có nhiều ưu điểm như:

- Bạn có thể dồn tiền, tiết kiệm gửi ngân hàng lấy lãi suất để đảm bảo cuộc sống gia đình.

- Đối với nhiều người có đặc thù công việc phải di chuyển nhiều nơi, thì ở nhà thuê sẽ thích hợp hơn. Ở nhà thuê thì bạn có thể thuê được ngay gần chỗ làm, gần trung tâm tiện cho việc đi lại.

Tuy nhiên, ở nhà thuê mang lại cho bạn nhiều phiền toái như: mất tự do, vì bạn phải chịu sự kiểm soát của chủ nhà. Hàng tháng bạn phải mất một khoản tiền lớn để thuê nhà, giá cho thuê nhà thì ngày càng tăng và nguy cơ chủ nhà tăng giá càng cao. Không gian sống không được như ý, sinh hoạt gò bó vì không phải lúc nào bạn cũng tìm được căn nhà ưng ý ngoại trừ bạn bỏ ra món tiền lớn hơn để thuê.

Hiện nay đã có một số khu nhà thuê chuyên nghiệp, dành cho đối tượng khách hàng muốn ở thuê lâu dài. Mô hình này thường nằm ở các khu chung cư, căn hộ cao cấp, chủ đầu tư đã thiết kế khu nhà đáp ứng được nhu cầu cho thuê của các gia đình nhỏ, người nước ngoài, hay những người thường đi công tác xa. Mô hình nhà cho thuê chuyên nghiệp này hiện đang được nhân rộng tại các thành phố lớn, và hứa hẹn sẽ là một giải pháp hiệu quả cho những người bận rộn, cũng như chưa có ý định an cư lâu dài. Nếu như nhà nước có các quy định để quản lý việc cho thuê và việc thuê nhà ở, căn hộ để đảm bảo sự ổn định dân sinh là điều rất tốt! Điều này đảm bảo được một lượng tiền rất lớn không bị chết trong tình hình khó khăn như hiện nay. Như vậy việc phát triển thị trường nhà ở cho thuê và tăng cường quản lý nhà nước ở phân khúc này sẽ là định hướng đúng đắn nhất.

Thêm nữa Việt Nam chưa phát triển kinh tế các vùng miền, do đó các thành phố lớn đang bị quá tải do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được. Nếu có thể phát triển ra các thành phố lân cận, phát triển đường cao tốc, sẽ không còn tình trạng có sống cố chết bám trụ với thành phố như thế này.

Tóm lại, quyết định mua hay thuê nhà là phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh sống của mỗi người. Bạn nên lựa chọn hình thức an cư nào phù hợp để đảm bảo cho cuộc sống của bạn ổn định hơn.

Mua nhà hay thuê đều phải tính

>> Cho thuê phòng trọ

Những phức tạp khi người nước ngoài để người Việt đứng tên BĐS

Thực trạng hiện nay, nhiều người nước ngoài để được “mua” bất động sản (BĐS) tại Việt Nam được thuận lợi, họ đã “lỡ” để người Việt Nam đứng tên bất động sản của mình, và việc đó có thể gây ra rất nhiều bất cập cho chính chủ sở hữu thực sự - là người đã bỏ tiền ra mua BĐS đó.

Về nguyên tắc, khi người Việt Nam đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây xin phép gọi tắt là Giấy chứng nhận) thì người Việt Nam là chủ sở hữu hợp pháp đối với BĐS đó.

Nhưng khi người đứng tên Giấy chứng nhận không phải là chủ sở hữu thật sự của BĐS đó thi có thể xảy ra vấn đề sau:

Người nước ngoài phải thông qua người Việt Nam nếu muốn chuyển nhượng BĐS đó nhưng người quyết định chuyển nhượng theo pháp luật là người Việt Nam.

Người Việt Nam có thể tự do chuyển nhượng mà không cần thông qua ý kiến của người nước ngoài.

Một số người nước ngoài cho rằng, để ngăn cản người Việt Nam thực hiện hành vi chuyển nhượng BĐS mà không có ý kiến của mình, người nước ngoài có thể tiến hành giữ Giấy chứng nhận sau khi để người Việt Nam thực hiện giao dịch mua BĐS đó.

Tuy nhiên, người Việt Nam có thể gửi đơn khai báo mất Giấy chứng nhận đến Ủy ban nhân dân (UBND) nơi đã cấp Giấy chứng nhận và yêu cầu được cấp lại. Sau khi nhận đơn báo mất, UBND sẽ niêm yết công khai việc mất Giấy chứng nhận trong thời gian 15 ngày và đăng tin mất trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương trong thời gian không quá 10 ngày.Trong thời gian đó, nếu thông tin đó không kịp thời đến được tay người nước ngoài để can thiệp thì UBND sẽ cấp Giấy chứng nhận mới cho người Việt Nam. Khi đó, người Việt Nam đã có quyền thực hiện hành vi chuyển nhượng hợp pháp mà không cần sự đồng ý của người nước ngoài.

Nhưng nếu người nước ngoài kịp thời phát hiện ra các hành vi trên, người nước ngoài có thể khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của chính mình. Căn cứ Điều 122, Điều 127, Điều 129 Bộ luật Dân sự 2005, Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ tuyên giao dịch giữa người nước ngoài và người Việt Nam về việc đứng tên BĐS thay là vô hiệu. Người Việt Nam sẽ phải trả lại số tiền đã nhận để mua hộ trước đây cho người nước ngoài, lúc này họ sẽ trở chủ sở hữu chính thức và hợp pháp của BĐS đó.

Tuy nhiên, nếu người Việt Nam không có khả năng hoàn trả thì BĐS trên sẽ được bán để người nước ngoài nhận lại số tiền đó. Để khởi kiện, người nước ngoài phải có chứng cứ về việc gửi tiền cho người ViệtNam thực hiện việc mua BĐS và để người Việt Nam đứng tên.

Tags: nhà đất, mua bán nhà đất, bán nhà, bán đất
cov.org.vn / Kinh nghiệm mua hàng
Tags: nhà đất, mua bán nhà đất, bán nhà, bán đất
cov.org.vn / Kinh nghiệm mua hàng